UMUHIMU
WA KUSHIRIKISHA JAMII KATIKA UIMARISHAJI WA AFYA NA USAFI KATIKA MAENEO YAO
Eneo la mafunzo:
Lugono, wilaya ya Mvomero, Mkoa wa Morogoro
Imeandaliwa na Othman
R. Masanga kutoka QI presentation kuchimba dawa katika kikao cha tatu cha
kuboresha huduma za afya Tanzania, tarehe 27 novemba 2013, Mlimani conf centre
Tatizo la
maeneo/vituo yanayotumika na abiria kwa kushuka na kupata mahitaji yao, kwa
mfano:- kujisaidia (kuchimba dawa), vyakula na huduma za simu limekuwa tatizo
na kukua siku hadi siku.
Tanzania bara ina
sehemu/vituo vingi kwa abiria, wafanyakazi na waendesha magari makubwa ya
mizigo na mabasi kusimama na kupata mahitaji yao pembezoni mwa barabara kubwa
ziendazo mikoani, sehemu zisizo na maeneo, vifaa na faragha kwa ajili ya
kujisaidia na kupelekea uchafuzi wa mazingira wa maeneo husika na usambaaji wa
magonjwa kwa wasafiri na wenyeji kwa ujumla.
Lugono ni moja ya
sehemu inayotumika kwa wasafiri kupata mahitaji yao kama kuchimba dawa na
vyakula, ipo umbali wa kilomita 25 toka morogoro mjini na kulingana na taarifa
za mkoa wa morogoro mwaka 2010 eneo hilo lilikumbwa na mlipuko wa ugonjwa wa
kipindupindu, lakini pia eneo limekuwa na hatari kwa wasafiri kugongwa na nyoka
kwasababu watu walikuwa wakiingia porini na vichakani kutafuta usiri wakati
wakijisaidia.
Kwa kuona tatizo
ofisi ya afya mkoa wa Morogoro kwa kushirikiana na wadau wengine waliona
umuhimu na kufanya yafuatayo:-
Kuhamasisha jamii iliyo katika eneo
hilo kushiriki katika ujenzi wa vyoo bora vitakavyokuwa na maji, vifaa maalum
vya kunawia mikono na usiri
Upatikanaji wa vyakula safi na
salama kwa wasafiri na wenyeji wa eneo hilo
Kuimarisha ujasiriamali kwa vijana
na jamii kwa ujumla katika eneo hilo
Njia zilizotumika:-
Afisa Afya walitumia shughuli za
mpango wa uboreshaji wa huduma za afya na tiba za VVU/UKIMWI kuondoa tatizo la
uharibifu wa mazingira eneo la Lugono
Afisa Afya kwa kushirikiana na
viongozi wa vijiji walifanya ukaguzi wa kimazingira kujua ukubwa wa tatizo
husika
Kushirikisha jamii kwa ujumla
kugundua na kutambua tatizo husika, kuweka vipaumbele, kuunda mipango kazi na utekelezaji
wake
Wataalamu wa afya walitoa elimu juu
ya usafi wa mazingira, magonjwa ya maambukizi ili kuwajenga kifikra wanajamii juu
ya tatizo lililo mbele yao
Uhamasishaji wa jamii kushiriki
katika mpango wa uboreshaji wa afya na mazingira kwa kutumia viongozi wa
kisisasa katika eneo hilo na timu ya afya mkoa
katika picha hapo juu ni viongozi katika nyadhifa zao wakiwa katika mikutano ya kuhamasisha jamii kushiriki kwa pamoja kukabiliana na tatizo lililo mbele yao
Hali iliyokuwepo kabla ya ukamilishaji wa mpango huo
kama inavyoonekana katika picha:-
wanafunzi wakipata mahitaji ya vyakula walipokuwa katika ziara yao kwenda mikumi kuangalia wanyama pori huku kukiwa na lundo la taka karibu na eneo la vyakula |
vyakula vikiandaliwa katika mazingira machafu ambayo ni chanzo cha magonjwa ya matumbo kwa walaji |
waandaaji wa nyama choma wakiwa hawana sare za
kazi
|
Matokeo baada ya uhamasishaji:
Jamii ilichangia milioni ishirini (TShs 20,000,000/=) kwa kuuza mifugo
na mazao kwa ajili ya ujenzi wa vyoo katika eneo hilo. Vyoo vilijengwa kwa awamu mbili tofauti, choo
cha kwanza kikiwa na vyumba 14 vya kujisaidia na baada ya mwaka kilijengwa kingine
chenye idadi ya kama hio
) Eneo la nje la jengo la choo bora |
Eneo la ndani la choo cha awamu ya pili kikiendelea na ujenzi |
Jamii ilichangia vifaa vya ujenzi
vinavyopatikana katika eneo hilo kwa ajili ya ujenzi wa sehemu za kuuzia
vyakula, matunda na maji
Matunda
yakiwa yamepangwa juu ya vichanja na utunzaji mzuri wa takataka katika ndoo za
plastiki
|
Pia Mkuu wa Wilaya alitoa ahadi ya
kuchimba kisima kurahisisha upatikanaji wa maji katika eneo hilo baada ya
kuridhika na uwajibikaji wa jamii husika
Sehemu 2 za kuchinjia wanyama zikiwa
na paa zilijengwa
Zaidi ya watu 120 wamejiajiri katika
eneo hilo kuanzia mwezi aprili/2013 na Kipato kwa siku kimeongezeka kati ya
TShs 20,000-30,000 na kiwango cha chini kikiwa ni TShs 10,000
Kundi la vijana waliojiajiri wakiwa na sare zilizopendeza na safi |
Mbuzi na kondoo
wamefikia 25-30, ambao huchinjwa kila siku ikilinganishwa na kondoo na mbuzi 10
tu kabla ya mradi huo
Kwa sasa nyama
hukaguliwa kabla ya kuliwa na Mganga wa mifugo ili kulinda afya za walaji
kutokana na magonjwa ya maambukizi toka kwa mnyama kwenda kwa binadamu tofauti
na hapo awali. Kuanzia mwezi septemba 2012 hadi oktoba 2013 minofu ya mbuzi na
kondoo 660 (15%) waligunduliwa kuwa na
vimelea vya TB na minofu ya mbuzi 3 walipelekea kukatazwa kuliwa na kutupwa
kutokana na kutofaa kuliwa na binadamu
Afisa mifugo akikagua nyama kabla ya kuthibitishwa kuwa salama kwa matumizi ya binadamu |
Nyama iliyokutwa na vimelea vya ugonjwa wa TB |
Hali ya afya na
kimazingira imeimalika na kuwa safi na rafiki kwa wasafiri, madereva na jamii inayopatikana
eneo hilo
Wasafiri wakipata mlo katika mazingira safi na salama
|
Eneo la kunawia mikono ikiwa na sabuni ya maji |
Changamoto zinazojitokeza:-
Ongezeko la
wasafiri na watalii wanaohitaji huduma katika eneo hilo isiyolingana na uwezo
wa kuwahudumia wote kwa pamoja
Upungufu wa maji
yasiyopatikana kwa wakati wote wa kazi
Kuwa na eneo
pungufu la kuegeshea magari kulingana na watumiaji kuongezeka siku hadi siku
No comments :
Post a Comment
here u,re comments/acha ujumbe wako hapa